G

(028) 222 00 919

3 mẹo để vượt qua nỗi sợ thay đổi tại nơi làm việc

Bạn có thể đã nghe câu nói này nhiều lần trước đây: “Hằng số duy nhất trong cuộc sống là sự thay đổi.” Tuy nhiên, nếu thay đổi là một điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống, thì tại sao nhân viên của chúng ta lại quá tệ trong việc đối phó với nó? Một từ: sợ hãi. Nỗi sợ hãi về sự thay đổi tại nơi làm việc có thể ngăn cản khả năng đón nhận cái mới và tốt hơn của chúng ta và tập trung sự chú ý của chúng ta vào một thứ gì đó thảnh thơi hơn nhiều cái chưa biết. Thay đổi trong các tổ chức thường mang theo những điều chưa biết và điều chưa biết có thể khiến mọi người rơi vào trạng thái hoảng loạn. David Rock, tác giả cuốn Handbook of Neuroleadership, giải thích rằng sự không chắc chắn được ghi nhận như một lỗi, lỗ hổng hoặc căng thẳng trong não: điều gì đó phải được sửa chữa trước khi một người có thể cảm thấy thoải mái trở lại. Không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo có thể gây suy nhược nghiêm trọng vì nó có thể làm quá tải các nguồn nhận thức, điều này có thể làm giảm trí nhớ, làm giảm hiệu suất và khiến mọi người rời xa hiện tại.

Với suy nghĩ đó, điều cần thiết là bạn phải nỗ lực có ý thức để vượt qua nỗi sợ hãi về sự thay đổi tại nơi làm việc và tiếp tục gắn bó với hiện tại. Tiếp tục cùng G Office tìm hiểu về cách vượt qua nỗi sợ thay đổi của bạn.

mẹo để vượt qua nỗi sợ thay đổi tại nơi làm việc

Thừa nhận mức độ thoải mái của bạn với sự thay đổi

Tất cả chúng ta đối phó với sự thay đổi theo cách khác nhau, di chuyển qua nó với tốc độ khác nhau khi chúng ta điều hướng các mức độ không chắc chắn và mơ hồ độc nhất của mình. Đối với một số nhân viên, sự không chắc chắn cao có thể do người quản lý mới gây ra, trong khi những nhân viên khác chỉ có thể cảm thấy không chắc chắn trong quá trình tổ chức lại toàn bộ nhóm và cơ cấu báo cáo. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm khi đối phó với nỗi sợ thay đổi ở nơi làm việc là thừa nhận mức độ khó chịu của chính bạn. 

  • Bạn cảm thấy thế nào trong những lần thay đổi trước? 
  • Những thay đổi đó là gì? 
  • Bạn thường cảm thấy như vậy trong bao lâu? 
  • Bạn có hào hứng với những thay đổi hay bạn lo sợ về một hướng đi mới tiềm năng, thay đổi vai trò hoặc trách nhiệm mở rộng? 

Khi bạn thừa nhận mức độ thoải mái của bản thân, bạn có thể nhận ra cách bạn có thể tác động đến nỗi sợ thay đổi của người khác tại nơi làm việc và quan trọng hơn là cách vượt qua nỗi sợ thay đổi của chính bạn.

Nói rõ sự thật

Khi một tổ chức đang phát triển và đối mặt với sự thay đổi, các cuộc thảo luận về nước làm mát thường trở nên thường xuyên hơn và ít hấp dẫn hơn. Trong những thời điểm không chắc chắn này, thật dễ dàng để nắm bắt những chi tiết mang lại cho bạn mức độ thoải mái nhất định, ngay cả khi đó là sự chắc chắn sai lầm. Chúng ta thường tưởng tượng ra những tình huống xấu nhất chỉ để cung cấp những gì chúng ta cho là rõ ràng về một tình huống; tuy nhiên, nó thường khác xa với thực tế. Khi cố gắng giảm bớt nỗi sợ thay đổi tại nơi làm việc, hãy dành thời gian để nói rõ sự thật. 

  • Tổ chức đã giao tiếp những gì? 
  • Có một mốc thời gian? 
  • Họ chưa giao tiếp với nhau điều gì? 
  • Thực chất môi trường phản ánh điều gì? 
  • Bạn đã được cho biết vai trò của bạn sẽ thay đổi như thế nào hoặc nếu nó sẽ thay đổi? 
  • Bạn có thể thảo luận về cảm giác của mình với người quản lý của mình không? 

Viết ra sự thật có thể giúp bạn phân biệt sự thật với hư cấu và giảm khả năng bạn trở thành nạn nhân của tin đồn. Chỉ tập trung vào sự thật là một cột mốc quan trọng trên con đường vượt qua nỗi sợ thay đổi của bạn.

Kích hoạt trên thay đổi

Thay vì che giấu nỗi sợ thay đổi tại nơi làm việc, hãy vượt qua nó bằng cách cởi mở và linh hoạt để đón nhận những thách thức và nhiệm vụ mới phù hợp với những thay đổi đang diễn ra. Duy trì hiệu suất và mức độ tương tác cao bằng cách tích cực tham gia và tập trung năng lượng của bạn vào việc phát triển các hành vi mới. Áp dụng một thái độ mong đợi và phấn khích. Chào mừng sự thay đổi như một cơ hội để bạn tham gia vào các dự án và nhóm mới. Bằng cách đó, bạn sẽ có nhiều khả năng cảm thấy được trao quyền và ít sợ hãi hơn. Tìm kiếm sự tích cực trong con đường phía trước để phát triển các hành vi mới.

Lần tới khi bạn cảm thấy nỗi sợ thay đổi ở nơi làm việc đang gây căng thẳng và mất gắn kết, hãy áp dụng ba lời khuyên này.

Môi trường văn phòng chia sẻ là một môi trường làm việc rất thích hợp cho các bạn muốn làm mới bản thân và thích nghi với những thay đổi thường xuyên, mở rộng cơ hội làm quen các mối quan hệ mới và học hỏi các kiến thức đa ngành. Nếu bạn muốn tìm thuê chỗ ngồi làm việc riêng trong văn phòng chia sẻ, hãy liên hệ ngay cho G Office nhé!